Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Làm thế nào có thể phân biệt mật ong thật và mật ong giả là băn khoăn của hầu hết người sử dụng mật ong. Do mật ong có rất nhiều tác dụng với con người trong cuộc sống hàng ngày, trong y học cổ truyền, chăm sóc sắc đẹp… và cũng có giá thành không rẻ. Bởi vậy mật ong thường bị làm giả nhiều vì mục đích lợi nhuận. Mật ong Lục Ngạn sẽ chia sẻ những cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả với bạn đọc. Hi vọng điều bài viết này hữu ích với bạn đọc.

  1. Mật ong thật là gì

Mật ong thật là loại mật ong được khai thác trực tiếp từ các tổ ong thiên nhiên (mật ong rừng) hoặc mật ong nuôi tư nhiên. Đây là loại mật ong hữu cơ chưa qua xử lý nhiệt, không được pha trộn hoặc xử lý bởi bất kì công nghệ nào.

2. Mật ong giả là gì?

Mật ong giả là loại mật ong được pha trộn và biến đổi thành phần các chất dinh dưỡng. Một số loại mật ong được nấu từ đường, cho thêm chất tạo mùi nên có hương vị gần giống với mật ong thật, khi dùng không có mùi thơm, bị lắng cặn. Việc sử dụng mật ong giả có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Việc phân biệt mật ong giả bằng mắt thường là không dễ.

3. Những cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả

3.1. Phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng độ sánh

Mật ong thật có độ sánh cao

Đổ mật ong từ lọ này sang lọ kia. Mật ong thật có kết cấu đặc sánh, mất nhiều thời gian khi đổi từ lọ này sang lọ khác. Ngược lại, mật ong giả rất lỏng nên mất ít thời gian hơn.

3.2. Phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng mùi thơm

Mật ong thật có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng cho nguồn hoa lấy mật và khá nhẹ, không hắc. Mật ong giả thường không có mùi hoặc mùi chua.

3.3. Phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng việc quan sát

Đổ mật ong vào 1 chiếc bát nhỏ, dùng chiếc đũa sạch khuấy đều mật ong, nếu là mật ong giả, có pha tạp thì tạp chất sẽ có cặn vẩn đục lên trên

3.4. Phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng cách thử độ kết dính

Lấy một ít mật ong nhỏ lên ngón tay trỏ. Dùng ngón cái xoa xoa vào nhau. Nếu là mật ong thật thì không bị dính. Mật ong giả có chứa chất tạo ngọt nên sẽ dính lại.

3.5. Phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng nhiệt độ cao

Phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng cách đun sôi mật ong

Lấy 2 thìa cà phê mật ong cho vào chảo nóng đun lên, khi đó nếu là mật ong giả pha đường thì khi đun đường sẽ bị vón cục, mật ong thật thì không.

3.6. Thử nghiệm khi quết mật ong lên bánh mì

Phết một chút mật ong lên lát bánh mì và quan sát. Mật ong thật sẽ đông cứng nhanh chóng sau khoảng 60 giây. Mật ong giả làm lát bánh mì bị ẩm do có chất tạo ngọt.

3.7. Hoà tan mật ong vào nước để biết mật ong là thật hay giả

Cho 10 thìa cà phê nước tinh khiết và 2 thìa cà phê mật ong vào một chiếc bát, khuấy đều, để một ngày, nếu là mật ong giả thì sẽ có cặn lắng xuống.

Dùng chiếc đũa sạch nhúng vào cha mật ong rồi nhỏ mật ong vào một ly nước sạch, nếu mật ong tan ngay trong nước thì đó là mật ong giả.

3.8. Dùng que diêm đang cháy để thử mật ong thật và mật ong giả

Khi que diêm đang cháy thì nhúng ít mật ong lên que diêm. Mật ong thật sẽ phát sáng còn mật ong giả thì không.

3.9. Phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng vị giác

Đây là cách thử đơn giản và chính xác nhất để phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Mỗi loại mật sẽ có hương vị và đặc trưng riêng. Còn mật ong giả thì loãng và hương vị khá giống đường.

3.10. Dùng dấm để phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Khi trộn giấm và mật ong với nhau nếu có sủi bọt thì đây là mật giả

3.11. Phân biệt mật ong thật và giả bằng rượu

Sử dụng rượu đã được methyl hoá để thử nghiệm. Mật ong thật khi thả vào rượu sẽ lắng xuống đáy, mật ong giả bị hoà tan.

3.12. Dùng tủ lạnh để phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Bỏ một ít mật ong bạn đang sử dụng vào một chiếc chai nhỏ, đặt vào tủ lạnh 24h. Sau đó, nếu mật ong đông đặc thành đá thì chứng tỏ mật ong toàn là nước đường. Mật ong thật là mật ong không đông hoặc đông ít (ong được nuôi bằng đường giữa các mùa hoa, hoặc do thời tiết mưa nhiều, ong không đi kiếm mật được)

3.13. Dùng lò vi sóng để thử nghiệm mật ong thật

Cho mật ong vào chén nhỏ và quay ở công suất lớn khoảng 1 phút. Mật ong thật sẽ cô đặc lại giống như caramel. Còn mật ong giả sẽ sủi bọt.

3.15. Thử nghiệm độ thấm trên giấy của mật ong

Mật ong nguyên chất không thấm giấy

Nhỏ một vài giọt mật ong lên giấy thấm. Do mật ong thật sánh đặc và không vón cục nên không bị thấm vào giấy. Ngược lại, mật ong giả bị thấm để lại vệt ố vàng.

3.16. Phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng lòng đỏ trứng

Mật ong thật có thể làm chín trứng. Con người đã tận dụng đặc điểm này của mật ong nên đã có món trứng ngâm mật ong thật sự là đặc sản.

Một số cách thử khác dựa vào sự làm chín này của mật ong là dùng cọng hành hoa nhúng vào mật ong. Trường hợp cọng hành héo thì mật ong bạn đang dùng là mật ong thật.

Trên thực tế, mật ong sau một thời gian dài cũng có hiện tượng đọng đường ở dưới đáy. Điều này được giải thích như sau:

Mật ong nguyên chất để lâu ngày sẽ thêm đặc sánh và hao dần đi vì nước mưa và sương trong mật sẽ mất dần đi (sương và nước mưa ngấm vào mật ong trong quá trình ong tạo mật ngoài thiên nhiên). Nếu như trong thời gian dài bạn không sử dụng mật ong và chai mật ong được đậy nắp kín, hơi nước không thoát được ra ngoài sẽ dẫn đến hiện tượng đọng đường ở dưới đáy chai (đây là lượng đường tự nhiên chứ không phải là mật ong bị pha đường các bạn nhé).

Bạn có thể tìm mua mật ong nguyên chất đảm bảo và uy tín tại Mật ong Lục Ngạn.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *