Đặc sản Lục Ngạn, Bắc Giang

Quê hương Lục Ngạn, Bắc Giang là vùng đất màu mỡ được được thiên nhiên ưu đãi cùng với sự cần cù, chịu thương, chịu khó của người dân đã tạo nên một đặc sản Lục Ngạn với nhiều hoa thơm quả ngọt. Đó là những đặc sản trứ danh như cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi da xanh, bưởi ngọt, bưởi hoàng, vải thiều Lục Ngạn.

  1. Vải thiều Lục Ngạn

Huyện trung du Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang được thiên nhiên ưu đãi cho đất đai và khí hậu vô cùng thích hợp để trồng các loại cây ăn quả. Trong đó nổi tiếng nhất là vải thiều Lục Ngạn.

Vải thiều Lục Ngạn nổi tiếng có xuất xứ, nguồn gốc từ giống vải Thanh Hà, Hải Dương do sự di cư của người dân Thanh Hà, Hải Dương tới Bắc Giang. Mặc dù sinh trưởng trong một môi trường khác về địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng… nhưng vải thiều Lục Ngạn vẫn giữ được những đặc trưng của giống vải gốc Thanh Hà. Khác một chút với vải Thanh Hà, vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc. Quả vải Lục Ngạn cũng to hơn và có hương vị khác hẳn với vải thiều ở các khu vực khác.

Vải thiều Lục Ngạn

Cây vải ra hoa vào tháng 3 dương lịch và chín vào tháng 6. Khoảng thời gian vải Lục Ngạn chín chính là ngày hội của người nông dân Lục Ngạn. Khắp vùng ngoài cảnh nô nức thu hoạch vải, tấp nập mua bán còn có các khách du lịch tứ phương, bạn bè người thân của người trồng vải cũng đến tham quan, thưởng thức và tìm hiểu về một trong 10 món ăn đặc sản của khu vực Đông Nam Á.

2. Mật ong hoa vải thiều Lục Ngạn

Mật ong hoa vải

Nhắc đến đặc sản Lục Ngạn thì không thể không nhắc tới mật ong hoa vải thiều Lục Ngạn. Ngoài quả vải có rất nhiều công dụng hữu ích trên, hoa vải cũng rất đẹp và là nguồn hoa lấy mật tạo nên loại mật ong hoa vải nổi tiếng của vùng Lục Ngạn, Bắc Giang. Mật ong hoa vải cũng có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc sắc đẹp và là thành phần quý giá của các bài thuốc dân gian…

3. Cam lòng vàng Lục Ngạn

Bên cạnh vải thiều Lục Ngạn, cam lòng vàng Lục Ngạn cũng là giống cây phù hợp với khí hậu Bắc Giang, mới được đưa vào trồng thử nghiệm gần đây. Nhờ sử dụng quy trình VietGap đã mang lại hiệu quả trồng trọt chất lượng cao cho loại cam lòng vàng, trái ngọt thơm, không hoá chất, thuốc trừ sâu…

Cam lòng vàng Lục Ngạn

Cam lòng vàng khi trồng tại Lục Ngạn có tán rộng, rất sai quả. Đây là giống cam Vinh, khi chín có ruột vàng, vị ngọt nhẹ, thanh. Quả cảm không bị quá chua mà dịu mát lại có hương thơm đặc trưng.

Ngoài ra có thể kế tới rất nhiều các đặc sản Lục Ngạn khác của vùng đất trung du thuộc vùng Bắc Giang như cam ngọt, bưởi da xanh, bưởi ngọt… Hoặc các sản phẩm nổi tiếng khác như mỳ Chũ.

Để có thể mua được các thức quà đặc sản này, người mua cần liên hệ với các nhà vườn uy tín, hoặc người quen ở Lục Ngạn. Đặc biệt tại mật ong Lục Ngạn có cung cấp mật ong nguyên chất đảm bảo uy tín và chất lượng.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *