Làm thế nào để nhận biết mật ong nguyên chất và mật ong pha

Nhận biết mật ong nguyên chất luôn là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. Lý do là những công dụng tuyệt vời mà mật ong nguyên chất mang lại cho con người như làm đẹp, có tác tác dụng dược lý trong phòng chữa bệnh, có thể làm đồ uống, nấu ăn… Cùng với giá thành không hề rẻ nên mật ong dễ bị làm giả bằng cách pha trộn thêm các thành phần khác như đường, nước, phụ gia… thậm chí còn có thể làm giả hoàn toàn, không có chút mật ong nguyên chất nào. Người ta gọi chung là mật ong pha, mật ong giả.

Mật ong nguyên chất là loại mật ong được lấy trực tiếp từ tổ ong. Người nuôi ong (người khai thác mật ong) thường lọc mật qua một tấm lưới hoặc vải nylon để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như phấn hoa, sáp ong và các bộ phận của ong chết. Họ không thanh trùng hay tiệt trùng mật ong nên mật ong nguyên chất vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên và nồng đậm. Các thành phần dinh dưỡng trong mật ong như axit amin, khoáng chất, vitamin, enzyme và các chất chống oxy hoá gần như vẫn được giữ nguyên. Nói cách khác, mật ong nguyên chất không chứa bất kỳ thành phần nào khác ngoài mật lấy từ tổ ong.

Vậy làm thế nào để nhận biết mật ong nguyên chất với mật ong đã bị pha trộn, mật ong giả?

Mật ong Lục Ngạn chia sẻ với bạn đọc một số cách làm như sau.

  1. Nhận biết mật ong nguyên chất bằng nước

Trong một cốc nước, cho một thìa mật ong vào. Mật ong pha trộn sẽ hòa tan trong nước. Mật ong nguyên chất thì lắng xuống đáy ly do mật ong nguyên chất có kết cấu sánh đặc.

2. Nhận biết mật ong nguyên chất bằng nhiệt

Mật ong nguyên chất không bắt lửa. Nếu nhúng que diêm vào mật ong rồi châm lửa, que diêm mà cháy thì chứng tỏ mật ong đã bị pha thêm tạp chất.

Mật ong nguyên chất không bắt lửa

Hoặc chúng ta có thể thử cách khác bằng cách đun nóng mật ong (không cần thiết phải đun sôi). Nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ đông sánh lại hơn trong khi mật ong pha tạp sẽ nổi bọt khí và bong bóng.

Trên thị trường hiện nay có một loại mật ong tiệt trùng, là loại mật ong đã qua bước xử lý nhiệt với nhiệt độ hơn 70 độ C trở lên rồi được làm lạnh nhanh, lọc và đóng chai. Quá trình tiệt trùng đã làm giảm giá trị dinh dưỡng vốn có của mật ong nguyên chất, mật ong sẽ có màu vàng, hương thơm bị giảm đi và có thể có thêm chất phụ gia.

3. Nhận biết mật ong nguyên chất bằng lá hành tươi

Đây là cách thử rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần lấy phần lá hành tươi nhúng vào mật ong và để từ 5 đến 10 phút. Mật ong nguyên chất sẽ làm cho lá hành bị héo đi rồi chuyển sang màu xanh đậm còn mật ong pha trộn thì không.

4. Nhận biết mật ong nguyên chất bằng cách sử dụng ngăn đá tủ lạnh

Bạn thử đưa mật ong nguyên chất vào tủ lạnh và quan sát điều gì sẽ xảy ra xem sao nhé.

Chúng ta đều nghĩ hầu hết mọi thực phẩm khi cho vào ngăn đá tủ lạnh đều sẽ bị đông cứng lại. Điều đó đúng nhưng không đúng với mật ong nguyên chất. Nó sẽ vẫn ở trạng thái lỏng trong suốt. Kết quả thực sự khá thú vị đúng không nào?

Mật ong giả hay mật ong pha trộn thì không có được đặc tính đặc trưng này của mật ong. Vậy thì nhận biết khá là dễ dàng rồi.

5. Nhận biết mật ong nguyên chất bằng lòng đỏ trứng gà

Bạn có thể nhận biết bằng cách thử đổ mật ong từ từ lên bề mặt của lòng đỏ trứng gà. Nếu là mật ong nguyên chất thì bạn sẽ quan sát được sự thay đổi về màu sắc của mật ong. Lòng đỏ trứng gà sẽ bị mật ong nguyên chất làm cho chín từ từ. Sau khoảng hơn 8 tiếng thì lòng đỏ trứng gà đã được làm chin hoàn toàn. Thực sự đây là một cách nhận biết vô cùng độc đáo mà lạ lùng đúng không?

Trứng gà ngâm mật ong

6. Sử dụng giấm ăn để nhận biết mật ong nguyên chất

Giấm ăn thì không khó kiếm, luôn có sẵn ở trong hầu hết căn bếp gia đình. Chúng ta có thể đem trộn một muỗng cà phê mật ong hoà với một vài giọt giấm ăn. Khi xảy ra hiện tượng sủi bọt thì có khả năng là mật ong đã bị pha tạp. Bởi mật ong nguyên chất sẽ không xảy ra hiện tượng sủi bọt như vậy.

7. Sử dụng vị giác để phân biệt mật ong nguyên chất

Cách nhận biết này không hẳn là dễ dàng. Nhưng với những người sành và có hiểu biết về mật ong thì họ lại rất dễ phân biệt được. Mật ong nguyên chất khi khuấy lên có bề mặt rất mềm mìn, trong và óng, có thể tan nhanh trong miêng. Trong khi đó, mật ong pha tạp hoặc mật ong giả thì có cảm giác khó tan, vị nhạt và cảm giác vướng khó chịu ở cổ họng.

8. Nhận biết mật ong nguyên chất bằng vài hoặc giấy có khả năng thấm hút

Mật ong nguyên chất không thấm nước

Một cách nhận biết tương đối dễ thực hiện là bạn có thể dùng loại vải hoặc giấy có khả năng thấm hút tốt để kiểm tra. Khi nhỏ mật ong lên miếng giấy hoặc tấm vải , nếu mật ong thấm vào miếng giấy hoặc tấm vải thì chứng tỏ đó là mật ong đã bị pha tạp với nước. Nhược điểm của cách làm này là không giúp chúng ta phân biệt được đối với mật ong bị pha tạp với đường.

9. Một số cách nhận biết khác

Ngoài những cách đã kể ở trên thì chúng ta cũng có thể áp dụng một số các cách thức khác nữa. Đó là thoa mật ong lên ngón tay cái để kiểm tra xem nó có bị chảy như các chất lỏng khác hay không. Mật ong nguyên chất không pha tạp thì đặc và không bị nhỏ giọt.

Hoặc chúng ta cho một ít mật ong vào lòng bàn tay và xoa đều với nhau. Mật ong nguyên chất sẽ không gây bỏng rát, chỉ thấy cảm giác nhờ nhờn. Còn mật ong pha tạp sẽ gây dính và cảm giác bỏng rát lòng bàn tay

Trên đây là các mẹo hay giúp bạn đọc có thể áp dụng để nhận biết mật ong nguyên chất mà không bị đánh lừa bởi các chiêu trò tinh vi của một bộ phận người bán hàng không có tâm. Tốt nhất chúng ta nên tìm mua mật ong nguyên chất tại các cơ sở uy tín, đã được kiểm định chất lượng an toàn, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một trong các địa chỉ uy tín cung cấp mật ong ngon và chất lượng là Mật ong Lục Ngạn nguyên chất. Bạn đọc có thể đặt mua nhanh chóng và dễ dàng.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *