Mật ong được tạo ra như thế nào?

Mật ong được tạo ra từ hỗn hợp các chất ngọt giống như đường do ong thu thập được trong quá trình hút mật ở nhuỵ hoa. Hỗn hợp này bao gồm đường fructoza, glucoza, nước, dầu và một số enzyme đặc biệt.

Các chất ngọt ở mật ong không lên men, được hình thành từ việc những chú ong hút mật trên bông hoa hoặc những bộ phận còn sống khác trên thân cây và đem về. Sau khi hút mật, loài ong trải qua quá trình tiêu hóa trong bụng nhờ các chất enzyme tiết ra kết hợp các chất khác trong tổ bánh mật để tạo ra loại mật ong dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người… mật ong này còn được gọi là mật ong chín.

Mật ong chín

Chúng ta có thể thấy quá trình mật ong được tạo ra vô cùng gian nan.

Loài ong đóng vai trò quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất. Chúng hỗ trợ cho sự thụ phấn của các loại cây. Đặc biệt, chúng luôn làm ra mật. Mật là yếu tố chính trong thực phẩm của ong, đặc biệt là trong mùa đông vì loài ong nghỉ đông, cần ở trong tổ để trú rét. Mùa xuân và mùa hè là mùa muôn hoa đua nở, vì vậy nguồn mật lúc này rất phong phú.

Chúng ta đều biết trong đàn ong mật chỉ có ong thợ là có chức năng lấy mật, tạo sáp, làm tổ và tạo mật. Ong thợ là loại ong sản xuất ra mật ong theo một quy trình phức tạp. Cần có một số lượng lớn ong thợ; chiếm ít nhất 98% dân số tổ ong, không một ong mật nào có thể sản xuất mật ong mà không cần các thành viên khác.

Những chú ong thợ sử dụng mật hoa để tạo ra mật. Mật hoa có chứa tới gần 80% nước và một số loại đường phức tạp. Bước đầu tiên trong quá trình làm mật được bắt đầu khi những chú ong bay từ cây hoa này sang cây hoa khác để “thu thập” mật hoa. Chúng sử dụng những chiếc vòi của mình để hút mật từ hoa và cất giữ trong một cái túi dạ dày đặc biệt của mình (còn được gọi là diều).

Ong mật thụ phấn cho hoa

Loài ong có hai cái dạ dày – một chiếc dạ dày dùng để đựng mật hoa và một chiếc dạ dày thông thường dùng để tiêu hoá thức ăn. Dạ dày đựng mật có thể chứa tới gần 70mg mật hoa và khi đầy, nó sẽ nặng gần bằng trọng lượng của một chú ong.

Các chú ong phải cần đến khoảng từ 100 đến 1500 bông hoa mới làm đầy được chiếc dạ dày của mình. Sau đó, chúng sẽ trở về tổ và sẽ chuyển lượng mật hoa dự trữ ấy cho những con ong thợ khác ở nhà.

Những chú ong thợ ở nhà sẽ tiếp nhận mật hoa ở vòi mật của nó và nuốt vào trong diều của mình. Mật hoa trong diều của con ong tiếp nhận mật được nhào trộn 120-240 lần, hình thành một thứ mật ong gọi là mật ong non. Sau đó, chúng nhả giọt mật đó vào trong lỗ tổ còn để trống. Những lỗ đầy mật ong này phải qua một quá trình làm đặc, quạt gió để cô đặc lại; khi lỗ mật đạt tiêu chuẩn mật ong thật sự rồi thì ong thợ khác lại tiết sáp vít nắp lỗ lại.

Ong thợ vít kín các lỗ sáp

Người nuôi ong quan sát khi thấy ong đã vít kín hết các nắp tổ thì có thể thu hoạch được mật ong (mật ong chín). Mật ong lúc này là loại mật ong chín, đã hoàn thiện, thơm và giàu chất dinh dưỡng, có thể bảo quản lâu dài mà không bị lên men chua hay hỏng như khi mật ong còn non. Những lỗ mật được vít cũng có thể để nhiều năm không bị hỏng. Đó là phương pháp chế biến và bảo quản mật ong tuyệt vời của đàn ong. Trong một vòng một năm thì một con ong sẽ tạo ra được khoảng 55-91kg mật. Người nông dân sẽ kích thích cho ong sản xuất dư thừa lượng mật trong tổ để có thể thu thập mà không gây hại cho đàn.

Mật ong được tạo ra hoàn thiện có giá trị dinh dưỡng cao

Chúng ta cũng cần biết là để 500g mật ong được tạo ra, những chú ong cần phải bay hết 88.000km và dùng đến hết 2 triệu bông hoa. Một tổ ong bình thường có thể tạo ra 27-45kg một năm.

Trong quá trình đi hút mật, ong còn thu thập cả phấn khi ghé thăm các loài hoa khác nhau. Quá trình đem phấn hoa từ cây này sang cây khác, loài ong cũng giúp thụ phấn cho hoa.

Nhờ quá trình thụ phấn được lặp đi lặp lại, các loài thực vật có thể tạo ra quả và hạt cho con người. Trên thực tế, một phần ba lượng thức ăn mà chúng có được là nhờ quá trình thụ phấn của ong.

Mật ong được tạo ra từ nhiều loài hoa, do đó mật của chúng sẽ có hàng trăm loại, có màu sắc, mùi và vị khác nhau. Một số loại mật ong còn có thể dùng làm thuốc.

Bài viết đã giúp cho bạn đọc hiểu được quá trình mật ong được tạo ra thực sự vô cùng thú vị. Những chú ong thợ được ví như những “công nhân ong” miệt mài làm việc trong nhà máy tổ ong đặc biệt của mình, làm mật cho đời.

Ngoài ra, người viết bài cũng muốn cung cấp một địa chỉ uy tín giúp bạn mua được mật ong ngon và chất lượng là tại Mật ong Lục Ngạn nguyên chất. Bạn đọc có thể ghé mua cho yên tâm nhé.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *