Mật ong thật bị kiến bu – Đúng hay sai?

Mật ong được xem là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng bởi nhiều lợi ích mang đến cho con người. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như thành phần chống oxy hóa có lợi cho cơ thể và làn da khi sử dụng. Trong thời buổi hiện nay, mật ong giả xuất hiện tràn lan, nhiều người đã truyền tai nhau rằng mật ong thật bị kiến bu. Điều này là đúng hay sai? Mật ong Lục Ngạn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

  1. Mật ong thật bị kiến bu hay không?

Theo như thành phần của mật ong đạt chuẩn (TCVN 5267:1990) thì hàm lượng đường Glucose và Fructose chiếm hơn 60%. Đây là loại đường đơn rất tốt cho sức khỏe và không khiến bạn tăng cân béo phì. Cũng vì thế, đã có đường thì đương nhiên kiến sẽ bu lại. Ngoài ra, các loại mật ong từ hoa như hoa nhãn, hoa cà phê, … với hương thơm ngọt ngào, quyến rũ càng khiêu khích loài kiến hơn. Nếu các bạn có theo dõi những clip về khai thác mật ong thì cứ để ý kĩ đều sẽ thấy những giọt mật rơi, và không lâu sau sẽ thấy chi chít kiến bu. Thật sự, kiến rất khoái mật ong, đặc biệt là mật ong trong tự nhiên, mật ong nguyên chất.

Mật ong thật bị kiến bu

2. Tại sao có trường hợp mật ong không bị kiến bu?

Cũng như ong và bất kỳ một loài nào khác thì kiến cũng có có sự phân hóa theo từng loài. Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 2.000 loài kiến. Tùy từng loài mà chúng sẽ ăn thức ăn khác nhau. Có loài chỉ thích “ăn thịt” như các loại côn trùng và không thích mật ong nên không bu vào

Mật ong thu hoạch sớm, khai thác thủ công còn sót nhiều nhộng non hoặc chứa nhiều nước sẽ khiến mật bị lên men có vị chua hay nói cách khác là mật ong đã bị hỏng. Khi ấy các loại đường tốt có trong mật sẽ bị phân hủy làm giảm sự kích thích lên khứu giác và vị giác của kiến khiến chúng không thích loại mật này.

Mật ong tự nhiên thường ở trong tổ trên cao, được bảo vệ bằng lớp sáp ong và hơn hết là có sự bảo vệ của ong thợ nên những chú kiến không thể bén mảng đến được.

Mật ong bị pha thêm các loại hóa chất độc hại khiến cho kiến không dám bu vào.

Như vậy, các bạn đã có đáp án cho câu hỏi mật ong thật bị kiến bu là đúng hay sai rồi. Đã là kiến thì con nào không mê ngọt, không khoái mật ong cơ chứ, ngoại trừ loài kiến chỉ thích ăn côn trùng thì không ăn mật ong thôi.

Bạn có thể tìm mua mật ong nguyên chất đảm bảo chất lượng và uy tín tại Mật ong Lục Ngạn.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *