Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Ngoài những công dụng tuyệt vời mà mật ong mang lại cho sức khoẻ con người, mật ong cũng có thể sẽ gây ngộ độc, dị ứng hay những tác dụng phụ khi không sử dụng mật ong đúng cách.  Bởi vậy, để tránh những tác hại không mong muốn thì chúng ta cần thận trọng, lưu ý khi sử dụng mật ong.

  1. Mật ong dùng trong y tế khác với mật ong có tính chất thương mại

Chúng ta cần hết sức lưu ý khi sử dụng mật ong cho các mục đích khác nhau. Bởi mật ong thương mại được bày bán ở trong siêu thị, hàng quán tạp hoá, lề đường, nhà thuốc … nhưng không được sử dụng trong y tế như dùng sát khuẩn vết thương, trị bỏng. Lý do là vì mật ong được sử dụng cho mục đích y tế phải được khử trùng ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương, không có tồn dư thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, không chứa các kim loại nặng và các chất phóng xạ.

2. Không sử dụng mật ong đã để lâu quá một năm

Mật ong sẽ mất dần chất dinh dưỡng theo thời gian bảo quản. Các tài liệu nghiên cứu cho thấy, mật ong tốt nhất là mật ong chưa qua chế biến; thời điểm sử dụng mật ong tốt nhất là ngay sau khi khai thác.

Mật ong không bị hư khi bảo quản lâu nhưng sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng ban đầu bởi các enzyme, khoáng chất và vitamin đã không còn ngoài tác dụng sát khuẩn. Thay vào đó, lượng HMF lại tăng lên, vốn được biết đến là chất gây độc, có thể phá huỷ tế bào, là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư sau này.

Thời hạn sử dụng trung bình của mật ong là 1 năm. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng mật ong đã để lâu hoặc quá hạn 1 năm.

3. Những nguyên tắc khi sử dụng mật ong làm thuốc bổ

Lưu ý khi sử dụng mật ong như là một vị thuốc hoặc dùng để bồi bổ cơ thể. Chúng ta cần nắm được những nguyên tắc sau đây:

  • Uống mật ong trước bữa ăn 30 – 90 phút có tác dụng thanh nhiệt, điều trị dị ứng, hỗ trợ hệ tiêu hoá.
  • Uống mật ong sau bữa ăn 90 phút có tác dụng như là một vị thuốc
  • Không đun sôi mật ong hoặc pha với nước quá nóng

Do trong mật ong có chứa đường, nhiều loại vitamin, enzyme có lợi nhưng lại không bền với nhiệt, dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. Vì vậy, lưu ý khi sử dụng mật ong pha với nước hoặc sữa ấm.

Mật ong pha với nước ấm giúp bảo toàn vitamin và khoáng chất

Không đun mật ong quá nóng hoặc đun sôi, cũng không pha mật ong với nước nóng hoặc nước sôi mà chỉ dùng nước ấm khoảng 40 độ để pha là tốt nhất

4. Không pha mật ong với nước lạnh

Cần lưu ý khi sử dụng mật ong cho những người có vấn đề về đường tiêu hoá, đặc biệt là bệnh ở dạ dày và thực quản. Trường hợp này thì không được pha mật ong với nước lạnh, không uống mật ong với đá lạnh. Vì điều này có thể làm tăng dịch tiết axit dạ dày, không chỉ mất đi tác dụng chữa bệnh của mật ong mà còn có thể gây hại cho người sử dụng.

Không pha mật ong với nước lạnh

Như vậy, ngoài việc quan tâm tới các công dụng chữa bệnh hữu hiệu của mật ong thì con người cũng cần lưu ý khi sử dụng mật ong sao cho đúng và phù hợp thông qua những hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách cũng như bảo quản mật ong và những tác hại của nó.

Bạn cũng có thể mua mật ong đảm bảo chất lượng tại Mật ong Lục Ngạn nguyên chất.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *