Những tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách

Chúng ta đều đã biết mật ong có rất nhiều công dụng hữu ích, tuyệt vời cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì sẽ gây ra nhiều tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách, nó có thể trở thành “con dao hai lưỡi”.

Cùng mật ong Lục Ngạn tìm hiểu những tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách ở bài viết dưới đây nhé.

1. Nguy cơ tăng đường huyết

Mật ong có chứa nhiều carbohydtate nên có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt, đối với người bệnh tiểu đường nếu dùng mật ong sẽ làm gia tăng bất thường lượng đường trong máu. Vì vậy, đối với người bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không được uống mật ong.

2. Mật ong gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn chức năng tiêu hoá

Mật ong có tính axit nên có thể làm ăn mòn các lớp dạ dày, thực quản, ruột sẽ gây hại cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng mật ong quá liều lượng trong một thời gian dài sẽ gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày.

Những tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách

Các nhà khoa học người Anh giải thích trong một nghiên cứu vừa công bố gần đây rằng, trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum. Các bào tử này là nguyên nhân chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm vô cùng nguy hiểm. Độc tố trong bào tử là chất tự nhiên nguy hiểm nhất mà con người biết đến. Chỉ với một hàm lượng nhỏ vào trong máu cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong trong vài phút.

3. Mật ong gây đầy bụng, khó tiêu

Một trong những tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách là có thể gây khó chịu ở bụng. Lý do là thành phần của mật ong chứa nhiều fructoza làm cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Chúng còn gây ra những ảnh hưởng về lâu dài đối với dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu. Thậm chí còn dẫn tới tiêu chảy hay đau dạ dày.

d. Mật ong gây tụt huyết áp

Uống mật ong quá nhiều thì các thành phần trong mật ong còn là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử huyết áp thấp thì dùng nhiều mật ong sẽ rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch.

Vì vậy, những người có huyết áp thấp tốt nhất nên sử dụng mật ong theo chỉ định của bác sĩ.

4. Mật ong gây sâu răng

Theo nghiên cứu, có khoảng 82% mật ong gồm cả đường sẽ khiến bạn bị sâu răng, bởi mật ong sẽ dễ dàng dính vào răng. Khi đó, mật ong sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trong miệng tạo ra axit dẫn đến tình trạng mòn men răng và dẫn đến sâu răng.

5. Mật ong gây tăng cân

Chúng ta đều biết mật ong có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong không đúng cách, quá liều lượng cũng là nguyên nhân gây tăng cân không mong muốn. Lý do là trong mật ong có chứa fructose, nếu nạp quá nhiều chất này sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì và các vấn đề sức khỏe khác do hàm lượng đường quá cao.

Ngoài ra, sử dụng quá nhiều mật ong còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của cơ thể.

6. Mật ong sống có thể làm tổn hại thần kinh

Trong mật ong sống có chứa một nhóm các hợp chất là grayanotoxin có thể gây hại cho hệ thống thần kinh trung ương. Bình thường, những độc tố này sẽ bị loại bỏ qua quá trình tiệt trùng thực phẩm. Vì vậy, nếu dùng mật ong sống, độc tố vẫn còn tồn tại và sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu làm tổn thương đến các tế bào thần kinh. Nó cũng có thể cản trở những hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh.

Mật ong là một nguyên liệu hữu ích cho chúng ta như: làm đẹp, tốt cho sức khỏe… Nhưng đừng vì vậy mà lạm dụng nó hoặc sử dụng không đúng cách để dẫn tới những “sai lầm” không đáng có.

Bạn có thể tìm mua mật ong nguyên chất đảm bảo và uy tín tại Mật ong Lục Ngạn.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *