Tại sao không nên dùng mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi?

Mật ong là một thực phẩm được thiên nhiên ban tặng có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ con người. Nhưng y học khuyến cáo không nên dùng mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi. Vì sao vậy? Mật ong Lục Ngạn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

  1. Những rủi ro khi dùng mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi

Trong mật ong có thể có chứa các vi khuẩn, độc tố tự nhiên chưa được xử lý hết. Hệ tiêu hoá của trẻ em dưới 01 tuổi chưa hoàn thiện, còn non nớt nên dễ bị nhiễm độc tố do mật ong mang lại.

Điển hình phải kể đến botulinum – độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Botulinum là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc

Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum là 5%. Clostridium botulinum thuộc dòng vi khuẩn kỵ khí bắt buộc, Gram dương, hình que, hình thành bào tử, di động, với khả năng tạo ra độc tố thần kinh. Vi khuẩn này tạo ra nội bào tử chịu nhiệt, thường được tìm thấy trong đất và có thể tồn tại trong điều kiện bất lợi.

Khi trẻ em dưới 01 tuổi nuốt phải bào tử vi khuẩn C. botulinum thì bào tử sẽ phát triển và có thể giải phóng độc tố gây ngộ độc.

Vì vậy, ngoài việc không nên dùng mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi, còn một số lưu ý khác về chế độ ăn của trẻ trong giai đoạn này, bao gồm:

  • Trẻ em dưới 01 tuổi chỉ nên sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức, mà không nên cho trẻ dùng sữa nước (các loại sữa tươi).
  • Hạn chế cho trẻ uống nước trái cây – kể cả nước ép trái cây nguyên chất 100% đã được tiệt trùng cũng chỉ nên cho trẻ uống khoảng 120-180ml/ngày là đã hơi nhiều. Tốt nhất vẫn là không nên cho trẻ uống nước trái cây.
  • Tránh thức ăn gây có khả năng gây hóc, nghẹn cho đến khi trẻ lớn hơn.

2. Triệu chứng ngộ độc khi dùng mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi

Theo Trung tâm phóng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ – CDC, trẻ sơ sinh bị ngộ độc Clostridium botulinum sẽ có các dấu hiệu như “hôn mê, ăn kém, bị táo bón, có biểu hiện yếu cơ bắp”, sau đó có thể “tiến triển gây liệt tay, chân, thân và cơ hô hấp”.

Không nên dùng mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi

Có 135 trường hợp bị ngộ độc Clostridium botulinum ở trẻ sơ sinh tại Mỹ vào năm 2013.Liệu có phải những trẻ này đã ăn mật ong bị nhiễm Clostridium botulinum không? Hầu như là không, những trẻ này không sử dụng mật ong.

Thật không may, hầu hết các trường hợp ngộ độc Clostridium botulinum ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể dự phòng được vì vi khuẩn gây bệnh này có trong đất và bụi. Vi khuẩn có thể được tìm thấy trong nhà trên sàn nhà, thảm và mặt bàn ngay cả sau khi đã làm vệ sinh.”

Ngoài việc cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn không bị bụi đất và vệ sinh thường xuyên, việc không nên dùng mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi chỉ đơn giản là một cách dễ hơn để ngăn ngừa ngộ độc Botulinum.

Hầu hết cha mẹ biết rằng không nên dùng mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi, nên đã loại trừ mật ông ra khỏi chế độ ăn của trẻ. Nhưng họ thường bỏ qua các thực phẩm có chứa mật ong, như:

  • Bánh quy mật ong
  • Hạt phủ mật ong
  • Bánh mỳ mật ong

Mặc dù mật ong các loại thực phẩm này đã qua chế biến nhưng nhiều khi mật ong chưa được thanh trùng/ tiệt trùng nên có thể vẫn chứa bào tử gây ngộ độc. Vì vậy không nên sử dụng các thực phẩm có thành phần mật ong cho trẻ em dưới 01 tuổi.

Trẻ lớn hơn và người lớn cũng có thể bị ngộ độc, nhưng không giống như cơ chế gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh.  Hệ tiêu hoá của trẻ lớn hơn và người lớn đã trưởng thành nên có khả năng vô hiệu hoá bào tử gây độc. Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều mật ong.

Bạn có thể tìm mua mật ong nguyên chất đảm bảo và uy tín tại Mật ong Lục Ngạn.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *